Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã từng khẳng định rằng “ Văn học và đời sống là hai vòng tròn đồng tâm, trong đó tâm điểm là con người”. Lấy con người làm đối tượng trung tâm, văn học dù viết về một loài cây, về một hiện tượng thiên nhiên hay một con vật,… nhưng thực ra cũng là để hướng về con người. Bởi vậy, qua câu chuyện ngụ ngôn “ Ếch ngồi đáy giếng “ chúng ta rút ra được những bài học ý nghĩa.

Câu chuyện kể rằng có một con ếch quen sống trong một cái giếng cùng với vài con khác. Nó nhìn lên bầu trời và chỉ thấy bầu trời to bằng miệng giếng. Nó cứ nghĩ rằng đó là tất cả cuộc sống này và nó như một vị chúa tể. Thế rồi, một hôm, ếch đi ra khỏi giếng và vừa ra ngoài thì bị một con vật đi qua giẫm chết.

Loading...

Qua câu chuyện ngụ ngôn “ Ếch ngồi đáy giếng”, ông cha ta muốn nói với với chúng ta rằng ở đời đừng có thói huênh hoang. Nó sống trong môi trường cái giếng vì vậy đó là môi trường nhỏ bé, hạn hẹp, cũng bởi sống trong môi trường đó mà nó mới có hiểu biết hạn hẹp. Con ếch, vì huênh hoang, cứ nghĩ mình là chúa tể, không coi ai ra gì cho nên khi vừa tiếp xúc với thế giới bên ngoài bao la, rộng lớn, nó cũng vẫn nghĩ mình là chúa tể cho nên phải nhận một kết cục bi thảm.

Xem thêm:  Kể lại giấc mơ gặp lại người thân sau bao ngày xa cách

Qua câu chuyện ngụ ngôn “ Ếch ngồi đáy giếng”, tác giả dân gian muốn nhắn gửi đến chúng ta một bài học vô cùng sâu sắc rằng ở đời, sống là biết khiêm nhường, không nên huênh hoang, không coi ai ra gì cả. Và trong hành trình sống vươn tới sự hoàn thiện, mỗi chúng ta cần nỗ lực không ngừng trong việc bồi đắp tri thức, nâng cao tầm hiểu biết của chính bản thân mình, có như vậy cuộc đời của mỗi cá nhân mới được mở rộng hơn bao giờ hết.

Chính bởi ý và bài học mà tác giả dân gian muốn nhắn gửi đến chúng ta sâu sắc như thế mà câu chuyện ngụ ngôn “ Ếch ngồi đáy giếng” đến nay vẫn ven nguyên những giá trị của nó.

Loading...