Cảm nghĩ của em về ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4

Cảm nghĩ của em về ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4

Bài làm

Tôi uể oải đi vào bàn học và ngắm nghía những cuốn sách, vở đang nằm khệ nệ trên bàn. Không hiểu sao hôm nay, tôi lại cảm giác như có cả đống bài tập, bài thi chồng lên lưng tôi và chờ tôi giải quyết vậy. Liếc mắt nhìn quanh, tôi cố tìm cho mình một việc gì đó làm để giết thời gian. May thay, cuốn lịch bên cạnh bàn học tôi đang dừng lại tại ngày thứ tư tuần trước, có lẽ mấy tờ lịch tội nghiệp kia đang cầu mong tôi với tay mà bốc chăng? “Hì hì”, tôi vừa cười vừa xé lịch. Bỗng nhiên, có gì đó là lạ. Hôm nay là ngày thứ hai, vậy thì một ngày, hai ngày, ba ngày,…năm ngày nữa là đến ngày 30/4 – Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước(1975)! Ôi, không ngờ nó lại đến nhanh đến vậy!

Chắc chắn các bạn đều biết rằng, ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là ngày hết sức ý nghĩa đối với dân tộc Việt Nam ta. Ngày 30/4/1975, nhân dân ta đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ, cuộc chiến được coi là cuộc chiến khó khăn nhất, vĩ đại nhất trong lịch sự chống ngoại xâm của nhân dân ta.

Sự kiện lớn này đã làm chấn động thế giới, với đa phần là những lời kính nể, ca ngợi tinh thần đấu tranh anh dũng, kiên cường của nhân dân ta. Khắp năm châu đều đồng loạt gật đầu kính phục trước thắng lợi hào hùng này. Ở bất cứ nơi nào trên thế giới, bạn có thể vỗ ngực tự hào và kể cho mọi người nghe về những kì tích trong lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm:  Phân tích cơn gió lạnh nhưng ấm áp tình người trong truyện Gió lạnh đầu mùa

Lịch sử thế giới ghi nhận một chân lý rất nổi tiếng: “kẻ mạnh luôn đúng” và thực tế đã chứng minh điều này. Nhưng chân lý ấy không đúng với người Việt Nam ta.

Trải qua 4.000 năm dựng nước và giữ nước, dù phải đối mặt với những đế quốc hung hãn, bạo tàn nhất như Mông Cổ và phong kiến phương Bắc, hay thậm chí cả thực dân Pháp, phát xít Nhật và đế quốc Mỹ… quân dân Việt Nam vẫn luôn giành chiến thắng cuối cùng. Đỉnh cao chính là chiến dịch Hồ Chí Minh mùa xuân năm 1975, đánh dấu thời kỳ hòa bình mới trong lịch sử của dân tộc, được coi là chiến thắng trọn vẹn của Việt Nam ta.

“Cờ Đỏ sao vàng phấp phới bay

Non sông thống nhất đẹp trời mây

Tự do Độc Lập đời tươi sáng

Hạnh Phúc ấm no dạ ngất ngây

Kháng chiến trường kỳ yêu lý tưởng

Đấu tranh trung dũng chắt đôi tay

Tháng tư năm ấy chào xuân mới

Cờ Đỏ sao vàng phấp phới bay.”

Loading...

Khoảnh khắc lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập khiến ngay cả những thế hệ sau này khi nhìn lại cũng cảm thấy tự hào, xúc động và khao khát muốn sống trong thời khắc cách đây 41 năm. Nhân dịp kỉ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền Nam, chúng ta hãy điểm lại những diễn biến tiêu biểu trong ngày trọng đại này:

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Sài Gòn tôi yêu của tác giả Minh Hương

– Vào ngày 26/4/1975, quân ta đánh chiếm căn cứ quân sự Bến Lức, Long Thành, sân bay Tây Sơn Nhất.

– 16 giờ ngày 27/4, ta chiếm được căn cứ Nước Trong, mở đường vào nội thành Sài Gòn cho các lực lượng xe tăng, pháo,… hỗ trợ.

– Cuối ngày 28/4, quân đoàn 2 áp sát xa lộ Sài Gòn – Biên Hòa từ phía Đông. Quân đoàn 4 theo hướng Bắc đã chiếm được Trảng Bom, tấn công Biên Hòa.

– Sáng 30/4, quân ta tiến vào Sài Gòn mà hầu như không gặp cản trở gì. Xe tăng 390 thuộc Lữ đoàn 203 húc đổ cổng Dinh Độc Lập.

“Nay ngày giải phóng ta mừng

Bốn mươi năm trước ta cùng xung phong

Giờ đây hạnh phúc sáng trong

Nhớ ngày giải phóng trong lòng thêm vui.”

Một trang sử mới được mở ra: độc lập, tự do, hạnh phúc. Có thể tôi sẽ chẳng hình dung được cái khoảnh khắc đó, cái khoảnh khắc mà cả dân tộc cùng chung một niềm vui hòa bình.

Nước Mỹ đông hơn ta, mạnh hơn ta, vũ khí hiện đại hơn ta, nhưng họ vẫn thua. Chỉ vì lí do duy nhất: chúng ta là dân tộc kiên cường, cố gắng chiến đấu không ngừng nghỉ để bảo vệ Tổ quốc quê hương, vì lòng yêu nước vô tận. Lòng tự hào của chúng ta về đất nước tuyệt vời này sẽ chẳng thể cạn đi được. Cha ông chúng ta đã đổ bao nhiêu máu, bao nhiêu người ngã xuống để giữ cho chúng ta có cuộc sống hòa bình ngày nay, vì thế nên bây giờ, chúng ta mới có thể học hành đàng hoàng, ăn no, mặc ấm.

Xem thêm:  Tác giả Nguyễn Khuyến

“Vận nước đã đến rồi.

Bình minh chiếu khắp nơi.

Nguyện xây non nước sáng tươi muôn đời.”

Bài hát “Giải phóng miền Nam” vang lên bên cửa sổ hàng xóm. Tôi có cảm giác như từng lời ca đang thổi vào tôi một hơi thở mãnh liệt, khiến tôi tỉnh bừng cả người. Tôi nhanh tay sắp xếp sách vở vào cặp, ôn lại lần cuối các bài học. Tôi tự nhủ: “vì đất nước chúng ta do tổ tiên cha ông ta hàng nghìn năm xây dựng nên ta phải có nghĩa vụ gìn giữ và phát triển đất nước.”

Chúng ta ai ai cũng tự hào về tổ quốc Việt Nam. Dù Việt Nam không phải là đất nước rộng lớn nhất, không phải là đông dân nhất, cũng không phải là đất nước hiện đại nhất, nhưng nhìn vào những trang sử hào hùng, vĩ đại mà cha ông ta viết nên, cũng đủ để khẳng định được tinh thần yêu nước, sự tuyệt vời của dân tộc ta, khiến các quốc gia khác phải trầm trồ khen ngợi, hay thậm chí là ngả mũ kinh ngạc, tâm phục khẩu phục.

Loading...